Chip CPU Xeon Là Gì? So Sánh CPU Intel Xeon Và Core I

08/01/2024

Chip CPU Xeon là gì là thắc mắc của rất nhiều người không chỉ riêng bạn. Cùng tìm hiểu qua bài viết và so sánh CPU Intel Xeon và Core I khác gì nhau nhé!

Chip CPU Xeon là gì?

Chip CPU Xeon được sản xuất và phát triển bởi hãng Intel. Đây là tập đoàn nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị điện tử với các dòng Chip nổi bật thông dụng như Intel Core i9, i7, i5…

Không khác gì các loại CPU khác, Chip Xeon cũng sở hữu đầy đủ các chức năng cần thiết của một bộ vi xử lí máy tính thông thường. Tuy nhiên, đây lại là dòng Chip sử dụng đặc biệt cho máy trạm hay máy Server.

Chip CPU Xeon là gì?

Chip CPU Xeon là gì?

CPU intel Xeon có ưu điểm gì?

  • Hỗ trợ RAM ECC (Error Checking & Correction): Ram ECC không chỉ có khả năng sử dụng bền bỉ, lâu dài mà còn có thể phát hiện và hiệu chỉnh lỗi dữ liệu trước khi nó xảy ra. Chính vì vậy mà có thể hạn được được tối đa các rủi ro xảy ra sự cố với dữ liệu gây ảnh hưởng tới công việc. Đặc biệt, chỉ có bộ vi xử lí Chip CPU Xein mới sử dụng Ram ECC.
  • Số lượng nhân CPU: Với số lượng nhân luồng CPU cao nên Chip Xeon đang được sử dụng rất nhiều cho các phần mềm render ảnh, video, mô phỏng, tính toán phức tạp…cần nhiều lõi CPU để xử lí. Với số lượng Nhân lên tới 56 và 112 luồng thì không 1 Chip Intel core I nào có thể so sánh được.
  • Bộ nhớ đệm L3 cache cao: Bộ nhớ đêm của CPU Xeon khoảng 15 – 30 Mb gần gấp đôi các dòng Core I nên nếu sử dụng nhiều ứng dụng 1 lúc hay đa nhiệm thì không Chip core I nào có thể so sánh được với CPU.
  • Độ bền bỉ cao: Không chỉ Ram chịu được hoạt động liên tục mà Chip CPU Xeon cũng có khả năng bền bỉ cực cao và có thể xử lí lượng lớn thông tin qua nhiều ngày liên tục. Vì vậy, đây là bộ vi xử lí chuyên dụng cho các loại máy trạm, máy sever đòi hỏi tính ổn dịnh và sử dụng lâu dài.
So sánh CPU Xeon và Core I khác gì nhau?

So sánh CPU Xeon và Core I khác gì nhau?

So sánh CPU Xeon và Core I khác gì nhau?

Thời gian qua Nesa Computer nhận được rất nhiều thắc mắc của người dùng khi muốn tư vấn cấu hình máy. Họ có nghe nói tới các dòng CPU Xeon nhưng lại không biết chính xác nó như thế nào? Được sử dụng nhắm tới mục đích gì hay CPU Xeon khác CPU Core I như thế nào?

Vì vậy, hãy cùng Nesa Computer điểm qua những sự khác biệt giữa Chip Intel Xeon và Core I nhé!

Như đã nói thì CPU Core I và Xeon đều được sản xuất bởi hãng sản xuất CPU hàng đầu thế giới Intel. Trong 10 năm trở lại đây thì CPU Intel luôn đi đầu với nhiều bước đột phá nhờ công nghệ tiên tiến. Các sản phẩm CPU Intel có độ tương thích tốt với các phần mềm đồ họa cũng như chơi game hiện nay.

Tuy nhiên, CPU Core I và CPU Xeon lại có nhiều điểm khác nhau do nhắm đến các đối tượng sử dụng khác nhau. Vì vậy, để build cấu hình sử dụng bạn cần xác định chính xác mục đích sử dụng của bản thân. Từ đó lựa chọn các linh kiện phù hợp để có hiệu năng sử dụng tốt nhất.

  • Điểm 1: CPU Intel Core I được sản xuất đại trà hơn CPU Intel Xeon

Các dòng Chip Core I được sử dụng cực phổ biến đặc biệt các dòng như: Pentium, core i3, core i5, core i7, core i9. Hiện nay, sự xuất hiện của chip Intel thế hệ thứ 10 dường đã gần như rút ngắn hoảng cách giữa chip Xeon với Chip core i.

Vì vậy, CPU Xeon hiện tại chỉ thường thấy ở những máy tính cao cấp sử dụng với mục đích chuyên biệt như: máy trạm, máy sever hay máy Render…

Không những vậy, Chip Core I thế hệ mới hiện tại có khả năng tiết kiệm điện và mát hơn rất nhiều. Cụ thể các dòng CPU Non K mức độ tiêu thụ điện chỉ vào khoảng 65W điện. Các dòng CPU có hậu tố K thì mức độ điện tiêu thụ cũng chỉ vào khoảng 95W mà thôi. Đó là 2 dòng Chip phổ thông được người dùng sử dụng rất nhiều, còn với dòng X Series cao cấp hơn thì mức điện tiêu thụ sẽ vào khoảng 140W trở lên. Mức độ tiêu thụ này cũng chỉ gần bằng với Chip CPU Xeon cao cấp.

Các dòng Chip Xeon có như: Xeon E3, Xeon E5, Xeon E7 đây là các dòng CPU phổ biến được sử dụng với mục đích chuyên biệt. Cụ thể: CPU Xeon E3 thường được sử dụng cho các máy chủ cỡ nhỏ và thấp. Với CPU Xeon E5 thường được sử dụng làm máy chủ hoặc hệ thồng render cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Đặc biệt dòng CPU Xeon Platinum cao cấp còn được sử dụng để nghiên cứu trí thông minh nhân tạo.

Vì vậy, 2 dòng CPU Core I và CPU Xeon được sản xuất là để nhắm tới 2 đối tượng sử dụng khác nhau.

  • Điểm 2: Có hay không có tích hợp IGPU

Điểm khác biệt nằm ở khả năng xuất hình ảnh khi mà tất cả các dòng CPU Xeon đều không tích hợp IGPU ( Card On ). Chính vì vậy các bộ máy sử dụng chip CPU Xeon đều phải có sử dụng card VGA rời để xuất hình. Đây là điều bắt buộc kể cả cho Mainboard có hỗ trợ đi nữa thì CPU cũng không thể xuất hình ảnh được.

Ngược lại, dòng CPU Core I lại luôn tích hợp sẵn IGPU. Tuy nhiên, chỉ có mã Chip Core I với đuôi F thì không tích hợp card On VD như: Core i5 – 9400f, Core i3 – 9100f…Việc sử dụng Card on đơn thuần sẽ tiết kiệm khá nhiều chi phí cho bộ máy văn phòng hay chơi game với độ phân giải thấp.

  • Điểm 3: Đặc điểm dễ nhận biết nhất

Bộ PC sử dụng Chip Xeon có thể sử dụng từ 1 đến nhiều CPU Xeon trên cùng 1 bo mạch chủ. Số lượng có thể là 1, 2 hoặc 4 CPU tùy theo nhu cầu. Tính chất hoạt động của CPU Xeon luôn ở mức 100% nên rất dễ nhận biết ở các bộ máy chuyên dụng. Cũng vì thế các bộ Chip Xeon phải sử dụng tản nhiệt khủng đi kèm để đảm bảo cho công CPU Xeon hoạt động ổn định nhất.

Đối với CPU Intel Core I thì Mainboard chỉ lắp được duy nhất 1 CPU mà thôi. Các CPU thường đi kèm theo tản của hãng đủ để đáp ứng với nhu cầu sử dụng phổ thông. Tuy nhiên, đối với các dòng Chip đời mới như i5, i7, i9 trở lên thì tản nhiệt theo kèm không thể đáp ứng đủ khả năng ổn định. Vì vậy, đối với các chip này người dùng nên sử dụng các tản nhiệt rời có khả năng tản nhiệt tốt để đảm bảo tính ổn định cũng như an toàn cho Chip.

  • Điểm 4: Sử dụng Ram ECC chuyên dụng

Các PC sử dụng Chip CPU Xeon có thể sử dụng Ram ECC với khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài. Việc sử dụng Ram ECC cho máy trạm, máy chủ thì Ram ECC nắm giữ vai trò khá quan trọng khi đây là loại Ram có băng thông lớn, đa luồng và sử dụng được cho nhiều CPU cùng lúc. Chính điều này làm nên điểm khác biệt và ưu thế cho CPU Xeon trong việc sử dụng máy chủ, máy trạm.

Qua bài viết chắc hẳn bạn đã có thể phân biệt được đâu là CPU Xeon và đây là CPU Core I rồi phải không. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn biết mình nên lựa chọn dòng CPU nào cho công việc của mình để có thể tối ưu hóa cấu hình, giá tiền sao cho hợp lí đáp ứng đúng nhu cầu. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng sản phẩm và địa chỉ cung cấp sản phẩm tốt.