Làm sao để tối ưu Airflow cho máy tính đồ hoạ – Phần 2

14/06/2024

Tối ưu hóa PC cho luồng không khí

Cấu hình đồ hoạ khoẻ nhất 2024

Mặt trước của case có tác động đáng chú ý đến áp suất không khí. Những thùng máy có mặt trước dạng lưới hầu như luôn có nhiệt độ thấp hơn vì bề mặt lưới đục lỗ cung cấp luồng không khí tốt hơn so với mặt trước bằng kính hoặc đặc. Thật không may, điều này cũng có nghĩa là mặt trước bằng lưới thu hút nhiều bụi hơn, nhưng bạn sẽ ổn miễn là case của bạn có bộ lọc bụi tốt. Bạn thậm chí có thể bỏ tất cả các tấm bên và sử dụng một hộp đựng ngoài trời nếu bạn không ngại vệ sinh nó thường xuyên.

Khi xem xét các bộ lọc bụi, hãy nhớ rằng chúng không chỉ chặn bụi bẩn xâm nhập vào máy tính của bạn mà còn tạo ra vật cản cho không khí chảy vào thùng máy. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ tất cả các bộ lọc bụi, nhưng bạn chắc chắn nên giữ chúng sạch sẽ (để tránh tắc nghẽn không khí thêm) và thậm chí có thể đáng để kiểm tra PC của bạn mà không có chúng nếu nhiệt độ hệ thống bắt đầu đạt mức nguy hiểm. ngay cả sau khi đã thiết lập tất cả các quạt đúng cách.

 Một yếu tố khác trong cấu hình quạt có thể là do chính trường hợp đó. Số lượng quạt mà bạn có thể lắp vào giàn chơi game của mình tùy thuộc vào kích thước của case, với một số thùng toàn bộ tháp hỗ trợ tới mười quạt.

Các case lớn cũng bao gồm các khu vực lắp đặt bộ làm mát AIO và khối làm mát chất lỏng tùy chỉnh, giúp chúng hữu ích hơn các thùng nhỏ khi hỗ trợ nhiều giải pháp làm mát hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên loại bỏ hoàn toàn những trường hợp nhỏ. Nhiều tháp mini cao cấp và thùng máy dạng nhỏ được thiết kế để tối ưu hóa luồng không khí nhằm đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động ở nhiệt độ tốt hơn.

Áp suất không khí tích cực, tiêu cực và trung tính

Bước tiếp theo là quyết định loại áp suất không khí bạn muốn trong thùng máy. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, và thật khôn ngoan khi thử nghiệm các cấu hình áp suất không khí khác nhau để tìm ra cấu hình tốt nhất cho PC của bạn.

  1. Áp suất không khí dương (Vào > Ra): Trong thiết lập này, lượng không khí mát đi vào qua quạt hút lớn hơn lượng khí nóng thoát ra từ quạt hút. Loại áp suất không khí này mang lại khả năng làm mát tốt và có hiệu quả cao trong việc giảm lượng bụi tích tụ bên trong PC của bạn, vì hầu hết các thùng máy đều được trang bị bộ lọc bụi xung quanh quạt hút. Tuy nhiên, bạn nên tránh áp suất không khí dương quá mức vì nó có thể gây ra nhiều nhiễu loạn và ngăn không khí mát hơn tiếp cận các bộ phận chịu nhiệt của PC.
  2. Áp suất không khí âm (Ra > Vào): Như tên cho thấy, đây là thiết lập hoàn toàn ngược lại, trong đó quạt hút hút nhiều không khí ra ngoài hơn lượng mà quạt hút mang vào, do đó chúng có thể loại bỏ nhiệt với tốc độ nhanh hơn nhiều. Giả sử bạn giữ PC của mình trong phòng thông gió tốt, thì thiết lập này (về mặt lý thuyết) có thể dẫn đến nhiệt độ tốt hơn luồng không khí tích cực. Thật không may, áp suất không khí âm gây ra sự tích tụ bụi đáng kể bên trong, vì không khí có thể tràn vào từ tất cả các lỗ và khoảng trống trên khung máy của bạn, bao gồm cả các khe hở không được che phủ bằng bộ lọc bụi.
  3. Áp suất không khí trung tính (Vào = Ra): Với cách thiết lập này, lượng không khí đi vào qua quạt hút bằng lượng khí nóng thổi ra từ quạt hút. Nếu bạn muốn một thiết lập làm mát cân bằng giúp cân bằng khả năng làm mát vừa đủ và giảm tích tụ bụi thì cấu hình áp suất không khí trung tính là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đáng buồn thay, rất khó để duy trì áp suất không khí trung tính hoàn toàn, vì vậy hầu hết người dùng nên cố gắng hướng tới áp suất không khí dương một chút.

Đặt quạt case ở đâu

Để có áp suất không khí tối ưu, bạn nên nhắm đến nhiều quạt hút hơn quạt thổit. Không khí thổi vào case từ các cửa hút phải có đường dẫn thông thoáng đến khí thải, nếu không, hiệu suất làm mát của bạn sẽ thấp hơn do nhiễu loạn không khí.

Mặt trước của thùng máy phải có quạt hút sẽ thổi khí trực tiếp vào RAM, CPU và GPU, trong khi khe quạt liền kề với các cổng I/O ở phía sau thùng máy chỉ nên có quạt hút. Đối với hầu hết các tháp cỡ trung, bạn nên nhắm đến hai quạt 140mm xung quanh cửa hút, mặc dù bạn có thể lắp ba quạt 120mm nếu không ngại mức độ ồn cao hơn. Ống xả có thể là quạt 120mm, vì hầu hết các trường hợp không hỗ trợ quạt cỡ lớn hơn xung quanh ống xả. Dưới đây là một số cách bố trí quạt tuyệt vời cho case tháp giữa điển hình:

  1. Thiết lập 5 quạt: Để có cấu hình 5 quạt lý tưởng, bạn nên đặt ba quạt ở mặt trước để thổi nhiều không khí mát vào thùng máy. Tiếp theo, gắn một quạt hút ở phía sau thùng máy và một quạt khác ở góc trên cùng bên trái (ngay phía trên CPU) để loại bỏ khí nóng khỏi hệ thống của bạn. Trong số tất cả các thiết lập bộ làm mát không dùng chất lỏng, đây là thiết lập lý tưởng để chọn vì nó cung cấp khả năng làm mát đầy đủ cho mọi thành phần trong PC của bạn.
  2. Thiết lập 4 quạt: Nếu bạn thiếu đủ quạt thùng máy cho thiết lập 5 quạt, bạn có thể thiết lập luồng khí trung tính với hai quạt hút ở bảng mặt trước, một quạt hút ở phía sau và một quạt xả khác ở phía trước. đứng đầu. Ngoài ra, bạn có thể tháo quạt hút ra khỏi phía trên thùng máy và lắp nó ở mặt trước làm cửa hút gió. Nếu bạn sử dụng cách bố trí phù hợp này, bạn sẽ cần phải giảm RPM của cửa hút nếu không bạn sẽ phải chịu áp suất không khí dương quá mức.
  3. 3. Thiết lập 3 quạt: Tôi khuyên bạn không nên đặt ít hơn 4 quạt nếu bạn đang sử dụng thùng máy ở giữa, nhưng bạn có thể sử dụng hai cửa hút ở mặt trước và một ống xả ở phía sau nếu muốn. Hệ thống của bạn sẽ không giành được bất kỳ giải thưởng nào về khả năng làm mát thích hợp nhưng bạn sẽ không thấy nhiệt độ cao bất thường với thiết lập này.

Bây giờ, bạn có thể đã nhận ra rằng ngay cả với cấu hình 5 quạt, chúng tôi vẫn để trống một khe quạt ở phía trên thùng máy. Mặc dù bạn có thể lắp ống xả ở đó, nhưng tôi khuyên bạn nên để trống vì nó có thể gây ra sự nhiễu loạn không khí không cần thiết bên trong thùng máy và không gian thừa sẽ phù hợp hơn để thêm bộ tản nhiệt thay vì quạt.

Nếu có bộ làm mát bằng chất lỏng AIO, bạn có thể gắn bộ tản nhiệt dọc theo bảng mặt trước, với các quạt đóng vai trò là cửa hút hoặc lắp bộ tản nhiệt ở phía trên và để quạt chạy như ống xả. Nếu có thêm không gian bên trong thùng máy, bạn có thể đặt nhiều quạt ở hai bên bộ tản nhiệt để tối đa hóa lượng không khí lưu thông từ bảng điều khiển phía trước. Nếu không, lắp bộ tản nhiệt ở phía trên case cũng là một phương án hợp lý.

Đảm bảo mặt ống nằm ở phía dưới nếu bạn lắp bộ tản nhiệt ở mặt trước. Trong hầu hết các case, việc lắp bộ tản nhiệt với mặt ống ở phía trên sẽ khiến máy bơm được đặt cao hơn các ống, dẫn đến không khí từ bộ tản nhiệt bị hút vào máy bơm. Điều này có thể làm hỏng bộ làm mát chất lỏng về lâu dài. Nếu không thể có các ống ở phía dưới, bạn nên lắp bộ tản nhiệt ở phía trên thùng hoặc ít nhất hãy đảm bảo máy bơm nằm bên dưới phần trên của bộ tản nhiệt.

Cách kiểm tra áp suất không khí bên trong thùng máy của bạn

Một cách đơn giản để kiểm tra áp suất không khí là đặt một mảnh giấy hoặc khăn giấy mỏng đến gần các khe hở nhỏ trên case, chẳng hạn như các khe cắm PCIe. Nếu mô bị hút về phía hộp, bạn có áp suất không khí âm. Nếu nó bị thổi bay đi, có rất nhiều áp suất không khí dương bên trong thùng máy.

Bạn cũng có thể sử dụng nhang hoặc máy tạo khói để xác định áp suất không khí, nhưng tôi khuyên bạn nên áp dụng phương pháp dùng mô bên ngoài vì hai phương pháp xông khói còn lại có thể làm hỏng bên trong. Như đã đề cập trước đó, tốt nhất là duy trì áp suất không khí dương một chút và cách đơn giản nhất để đạt được điều này là chạy quạt hút ở tốc độ tối đa và cẩn thận giảm RPM của quạt hút để giấy hơi bị đẩy ra khỏi hộp.

PC của bạn bây giờ đã ổn định được luồng không khí

Việc cấu hình quạt case hơi tẻ nhạt, nhưng nhiệt độ hệ thống được cải thiện mà bạn đạt được sẽ xứng đáng với mọi rắc rối. Các yếu tố linh tinh khác có thể ảnh hưởng đến luồng không khí trong PC của bạn, bao gồm lượng bụi bám vào quạt và bộ lọc, cũng như việc quản lý cáp (hoặc việc thiếu chúng) bên trong tháp PC của bạn. Khi bạn thử nghiệm các cách bố trí quạt và cấu hình áp suất không khí khác nhau, bạn sẽ tìm thấy cách nào phù hợp nhất với hệ thống của mình. 

Kết luận

Để thiết lập luồng không khí tối ưu trong vỏ máy tính của bạn, cần chú ý đến việc lựa chọn và bố trí quạt case. Việc này bao gồm lựa chọn quạt dựa trên RPM, CFM, độ ồn và kích thước, cũng như xác định hướng và chức năng của từng quạt (quạt hút và quạt thổi). Bố trí hợp lý quạt hút ở phía trước và quạt thổi ở phía sau và trên cùng của case để tạo luồng không khí tốt, đồng thời duy trì áp suất không khí phù hợp (dương, âm hoặc trung tính) để đạt hiệu suất làm mát tối ưu và giảm tích tụ bụi.
Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!
Liên hệ NESA Computer để được hỗ trợ sớm nhất nha!